Tại sao chúng ta phải ăn chay

Posted on Updated on

Tại sao chúng ta phải ăn chay Ăn cha

Ăn chay là một khuynh hướng đang thịnh hành ở các nước phát triển. Chế độ dinh dưỡng này giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, nếu quyết định ăn chay, nhất là ăn chay tuyệt đối và lâu dài, bạn sẽ phải lưu ý đến nhiều vấn đề để bảo đảm sức khoẻ.

Có rất nhiều biến thể ăn chay khác nhau trên thế giới, nhưng quy tụ có 4 kiểu truyền thống sau:

– Ăn chay tuyệt đối: Không ăn thịt, gia cầm, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng.

– Ăn chay có dùng sữa.

– Ăn chay có trứng.

– Ăn chay có sữa và trứng.

Ngoài ra, có một dạng ăn chay khá phổ biến hiện nay là “ăn chay bán phần”, chỉ kiêng các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu… Cũng có những người chỉ ăn trái cây và thỉnh thoảng ăn rau; hoặc chỉ ăn cá, trai, sò, tôm, cua….

Chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều acid béo chưa bão hòa nhiều nối đôi, nhiều vitamin E, C… Vì vậy, ăn chay rất phù hợp với các khuyến nghị của Mỹ trong “Hướng dẫn phòng chống các bệnh mãn tính”. Người ăn chay có lượng LDL-cholesterol thấp, chỉ số xơ vữa mạch máu thấp và HDL-cholesterol cao, có thể phòng ngừa được nhiều bệnh như:

Béo phì: Do chế độ ăn chay có ít chất béo, nhiều chất bột đường hấp thu chậm.

Cao huyết áp: Do chế độ ăn ít dùng rượu bia, ít natri, nhiều kali.

Bệnh mạch vành: Do ít chất béo, ít đạm động vật, nhiều đạm thực vật, nhiều chất xơ, nhiều chất bột đường hấp thu chậm và nhiều chất béo chưa bão hòa.

Tiểu đường type 2: Do có nhiều chất bột đường hấp thu chậm và chất xơ.

Sỏi mật: Do có nhiều chất xơ.

Táo bón: Do có nhiều chất xơ.

Ung thư (vú, đại tràng): Do có nhiều chất xơ, nhiều rau quả giàu vitamin chống oxy hóa và chất chống ung thư, ít đạm động vật và mỡ, nhiều chất bột đường hấp thu chậm.

Sa sút trí tuệ: Do ít đạm động vật.

Đột quỵ: Do có ít chất béo bão hòa và cholesterol, nhưng nhiều chất bột đường hấp thu chậm.

Loãng xương: Do có ít chất đạm, đặc biệt là ít đạm động vật.

Ngoài ra, người ăn chay còn có khuynh hướng ít bị viêm ruột thừa, thoát vị cơ hoành, hội chứng ruột kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi…

Tuy nhiên, các kiểu ăn chay có thể tạo sự mất cân bằng về mặt dinh dưỡng. Để khắc phục các vấn đề có thể xảy ra, người ăn chay cần lưu ý:

– Chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, chất khoáng một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt, đặc biệt là ở người ăn chay tuyệt đối.

– Chế độ ăn chay thường ít năng lượng do có ít chất béo và mau làm no bụng (vì nhiều chất xơ). Tình trạng này dễ xảy ra ở những người tăng nhu cầu về năng lượng như trẻ em đang lớn, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và người bệnh đang trong giai đoạn hồi phục. Vì vậy, cần lưu ý cung cấp đủ lượng calorie cần thiết bằng cách ăn thêm bữa phụ và sử dụng những thức ăn thực vật giàu năng lượng như các hạt có dầu, sữa đậu nành có béo…

– Thức ăn thực vật giàu đạm thường thiếu một số acid amin thiết yếu như lysine (gạo, bắp, lúa mỳ), threonine (gạo), tryptophan (bắp) và methionine (các loại đậu). Nhưng tình trạng mất cân đối các acid amin sẽ không xảy ra nếu chúng ta biết cách phối hợp các loại đạm thực vật theo cách sau:

+ Rau đậu và các loại hạt. Ví dụ: Cháo với mè và đậu.

+ Ngũ cốc và họ rau đậu. Ví dụ: Cơm với đậu, súp đậu với bánh mỳ…

+ Ngũ cốc và sản phẩm từ sữa. Ví dụ: Bánh mỳ với sữa, cơm hoặc mỳ sợi với phô mai.

+ Rau có thể ăn với cơm, các hạt có dầu, phô-mai, mầm lúa mỳ.

– Tránh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách ăn nhiều rau quả (đặc biệt là cam, chanh, dưa đỏ, ớt, cà chua, bông cải xanh…). Rau quả có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt và lấn át cả tác dụng ngăn cản hấp thu sắt của acid phytic, acid oxalic, acid tannic… Phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ nhũ nhi, trẻ đang dậy thì, vận động viên hoặc người mất máu nhiều nên sử dụng viên sắt bổ sung.

– Tình trạng thiếu vitamin B12 (gây thiếu máu hồng cầu to hoặc bệnh dây thần kinh) có thể xảy ra ở người ăn chay tuyệt đối vì thức ăn thực vật không có vitamin B12. Cần bổ sung vitamin này cho người ăn chay là phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và đặc biệt là người cao tuổi (vì thường đi kèm với giảm hấp thu vitamin B12 do thiếu yếu tố nội tại). Nếu ăn chay có trứng và sữa thì ít khi bị thiếu chất này.

– Thiếu kẽm có thể xảy ra ở người ăn chay tuyệt đối do kẽm trong thức ăn thực vật bị giảm hấp thu bởi acid phytic, oxalates, chất xơ và đạm đậu nành. Người cao tuổi (dù có ăn chay hay không) cũng có nguy cơ thiếu kẽm. Do vậy, có thể bổ sung bằng cách uống viên kẽm hoặc viên chứa kẽm.

Vậy ăn chay sẽ giúp cho bạn:

–   Hạ áp huyết

–   Giảm Cholesteron

–   Bớt bệnh tiểu đường loại 2

–   Ngừa tai biến mạch máu não.

–   Hóa giải xơ cứng động mạch

–   Giảm 50 % nguy cơ tim mạch

–   Giảm 80 % nguy cơ giải phẫu tim

–   Phòng ngừa nhiều dạng ung thư

–   Tăng cường hệ miễn nhiễm

–   Tăng tuổi thọ đến 15 năm

–   Chỉ số thông minh cao hơn

–   Tiết kiệm 70 % tổng số chi phí 40 ngàn tỷ Mỹ kim để giảm hâm nóng toàn cầu.

–   Dùng đất 4,5 lần ít hơn để trồng thực phẩm

–   Bảo tồn đến 70 % nguồn nước

–   Cứu hơn 80 % rừng mưa Amazon  khỏi bị trồng cỏ để nuôi gia súc.

Một giải pháp cho nạn đói trên thế giới:

–   Sẽ có thêm 3,4 tỷ hecta đất hàng năm

–   Có thêm đến 760 triệu tấn ngũ cốc hàng năm ( nửa nguồn ngũ cốc trên thế giới)

–   Tiêu thụ 1/3 nhiên liệu hóa thạch so với số lượng cần dùng để sản xuất thịt.

–   Giảm ô nhiễm từ chất thải gia súc chưa được phân hóa.

–   Giữ không khí sạch hơn.

–   Tiết kiệm 4,5 tấn khí thải cho mỗi cư gia ở Hoa Kỳ hàng năm.

–   Ngưng 80 % nạn hâm nóng toàn cầu.

Và nhiều hơn nữa…

Cơ sở sản xuất muối tôm Như Ý – Chi nhánh HCM – Đc: 43/12 Đường 18 P.8 Q.GV HCM

Đt: 08. 6295 9900 – Dđ: 0907 323 505 (Chị Uyên)  – 0932 326 426(Chị Thư ) – Email: muoitomtn@gmail.com

Web http://www.muoitom.com, https://muoitom.wordpress.com, http://muoitomtn.

Chuyên cung cấp : muối tôm, muối tiêu, muối ớt tôm, muối chay, muối sả chay, bánh tráng me, bánh tráng ớt, đặc sản tây ninh

6 thoughts on “Tại sao chúng ta phải ăn chay

    Muối ớt chay Tây Ninh – món chay dành cho bạn « muoitom said:
    Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 8:35 sáng

    […] Thức ăn ← Quê hương Tây Ninh: Tòa Thánh Tây Ninh Tại sao chúng ta phải ăn chay → […]

    Cung cấp muối ớt chay Ý Như Tây Ninh - thơm ngon đậm đà said:
    Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 10:45 chiều

    […] phổ biến” ăn chay vì sức khoẻ cộng đồng” ai trong chúng ta đã hiểu rõ lợi ích của việc ăn chay. Vì thế chúng tôi cơ sở sản xuất muối Ý Như Tây Ninh đã không ngừng tìm […]

    […] phổ biến” ăn chay vì sức khoẻ cộng đồng” ai trong chúng ta đã hiểu rõ lợi ích của việc ăn chay. Vì thế chúng tôi cơ sở sản xuất muối Ý Như Tây Ninh đã không ngừng tìm […]

    Muối ớt chay Tây Ninh - món chay dành cho bạn said:
    Tháng Mười Hai 17, 2010 lúc 10:00 chiều

    […] phổ biến” ăn chay vì sức khoẻ cộng đồng” ai trong chúng ta đã hiểu rõ lợi ích của việc ăn chay. Vì thế chúng tôi cơ sở sản xuất muối Ý Như Tây Ninh đã không ngừng tìm […]

    […] phổ biến” ăn chay vì sức khoẻ cộng đồng” ai trong chúng ta đã hiểu rõ lợi ích của việc ăn chay. Vì thế chúng tôi cơ sở sản xuất muối Ý Như Tây Ninh đã không ngừng tìm […]

    Muối ớt chay Tây Ninh - món chay dành cho bạn said:
    Tháng Hai 17, 2011 lúc 4:16 chiều

    […] phổ biến” ăn chay vì sức khoẻ cộng đồng” ai trong chúng ta đã hiểu rõ lợi ích của việc ăn chay. Vì thế chúng tôi cơ sở sản xuất muối Ý Như Tây Ninh đã không ngừng tìm […]

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s