Tìm hiểu về ăn chay trên thế giới

Posted on

Tìm hiểu về ăn chay trên thế giới - muoi tomĂn chay là ăn và uống những thứ có nguồn gốc thực vật, không ăn thịt cá hay thứ có nguồn gốc từ động vật vì liên quan đến sát sinh, giết mổ. Ăn chay được biết đến ở đạo Phật và vài tôn giáo khác. Ăn chay rất có lợi ích

Quan niệm đạo Phật:
Theo thuyết luân hồi và luật Nhân – Quả, con người sau khi chết tùy theo nghiệp (nhân mình gieo) mà thọ nghiệp trong lục nẻo luân hồi (về cỏi trời, thành Atula, trở lại làm người, hóa kiếp súc sanh, đày ngạ quỹ hay đọa vào địa ngục). Để thọ nghiệp lành (quả tốt) thì trong cuộc sống hiện tại phải biết gieo nhân lành (tu tâm dưỡng tánh, làm phước giúp đỡ chúng sanh, bố thí, cúng giường tam bảo, phóng sanh…). Trong đó việc ăn chay là góp phần giảm thiểu sát sanh. Không nên ăn thịt và những thức ăn có máu. Trong những ngày (ngày 1, 14, 15, 30 âm lịch) được coi là ngày mở cửa âm, những linh hồn được tự do[cần dẫn nguồn. Những ngày đó nên thực hiện ăn chay. Nếu có thể thì ăn chay trường.

Lý do tâm linh – để mở rộng tình thương bao trùm một cách bình đẳng cả muôn sinh muôn vật, để tránh luật nhân quả gieo gì gặt nấy, hầu loài người phải giết nhau tập thể bằng những phương pháp tối tân như người ta đang sát sanh tập thể hàng triệu con vật mỗi ngày bằng những phương pháp tối tân.

Nguồn thức ăn chay chủ yếu
Thức ăn trong bữa ăn chay của Phật tử là những món ăn được chế biến từ thực vật như: rau, củ, quả, các loại ngũ cốc (đậu tương, đậu phộng)…

Ăn chay không được ăn:
Thịt, cá.
Ngũ vị tân: hành, hẹ, kiệu, tỏi, nén. Theo quan niệm của Phật giáo thì những thức ăn này làm ta mê muội, kích thích dục vong và sân hận.

Các kiểu ăn chay
Ăn chay kỳ: Là ăn chay trong những khoảng thời gian nhất định
Nhị trai: ăn chay 2 ngày mỗi tháng (ngày 1 và 15 âm lịch)
Tứ trai: ăn chay 4 ngày mỗi tháng (ngày 1, 14, 15, 30 âm lịch). Tháng thiếu 29.
Lục trai: ăn chay 6 ngày mỗi tháng (ngày 1, 8, 14, 15, 23, 29 hay 30 âm lịch)
Thập trai: ăn chay 10 ngày mỗi tháng (ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 âm lịch. Nếu tháng thiếu thì lấy các ngày 27, 28, 29)
Nhất nguyệt trai: ăn chay suốt tháng
Tam nguyệt trai: ăn chay suốt 3 tháng (1, 7, 9 hay 10)
Ăn chay trường: Là ăn chay suốt đời.

Ích lợi của việc ăn chay
Thân thể mạnh khỏe, tránh được bệnh tật (nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, trí tuệ được sáng suốt.
Phát triển được tính nhân hậu, từ bi
Bỏ được tánh sát sinh
Có được cuộc sống nhàn

Trong kinh “Thập thiện”:
Đối với các loài sinh vật thì không sợ hãi.
Thường khởi lòng đại từ bi.
Giết sạch những chủng tử giận hờn.
Thân không bệnh.
Mạng sống lâu dài.
Thường được mọi người hỗ trợ.
Thường không ác mộng, giấc ngon lành.
Diệt trừ oán nghiệt, oán thù tự giải.
Không sợ sa vào đường dữ.
Khi thác, mạng được sanh lên cõi trời.

Quan niệm công giáo

Kitô giáo nói chung, và Công giáo Rôma nói riêng, quan niệm rằng ăn chay là rèn luyện cho bản thân cách chống lại những ham muốn xác thịt và tỏ lòng sám hối tội lỗi đối với Thiên Chúa[cần dẫn nguồn].

Cách thức
Công giáo Rôma phân biệt giữa “giữ chay” và “kiêng thịt” (nhưng hai việc này lại thường đi đôi với nhau), thông thường được hiểu như sau:

Giữ chay (jejunium)[cần dẫn nguồn] có nghĩa là giới hạn lượng lương thực được tiếp nạp vào cơ thể. Cụ thể, giữ chay là không được ăn và uống những thứ gì ngoài bữa ăn chính trong ngày (như bánh, kẹo, nước ngọt, cà phê, trái cây…), chúng chỉ được dùng như một cách tráng miệng sau bữa ăn chính đó (bữa ăn chính là bữa trưa hoặc bữa tối) nhưng không khuyến khích sử dụng.

Kiêng thịt (abstinentia)[cần dẫn nguồn] có nghĩa là từ bỏ một thức ăn khoái khẩu thường ngày, cụ thể, cấm ăn thịt hay bộ phận của các động vật máu nóng (như thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt các loài thú…) nhưng lại cho phép ăn cá, các sinh vật biển hay động vật máu lạnh (tôm, cua, ếch…). Trứng, sữa và các chế phẩm từ trứng, sữa (như bơ, pho mát, sữa chua…) không thuộc danh mục những thứ buộc phải kiêng. Tuy nhiên, xét cho cùng, chúng lại “vướng” vào quy định của “giữ chay”.

Việc ăn chay được cho là rất nghiêm khắc trong danh mục thức ăn, Công giáo Rôma lại đề cao tinh thần của việc ăn chay. Đôi khi, ăn ít hơn hoặc ăn đạm bạc hơn bình thường cũng được cho là một hình thức ăn chay.

Giáo hội không đưa ra một bản luật hay danh mục nào để hướng dẫn cái gì được ăn và cái gì là không được ăn mà để cho lương tâm tín đồ thẩm định việc ăn chay của mình. Họ chỉ đưa ra quy định về thời gian và lứa tuổi áp dụng.

Quy định, ngày Thứ tư Lễ Tro, ngày Thứ sáu Tuần Thánh và tất cả các ngày thứ sáu trong tuần buộc các tín đồ phải giữ chay và kiêng thịt. Nhưng ngày nay, luật này được nới lỏng và chỉ buộc giữ chay kiêng – thịt vào Thứ tư Lễ Tro và Thứ sáu Tuần Thánh.

Giáo luật, điều 1251: “Phải kiêng thịt, hay kiêng của ăn nào khác theo qui định của Hội đồng Giám mục, các ngày thứ sáu trong năm, trừ khi những ngày ấy trùng với một ngày nào khác trong số những ngày lễ trọng.” Như vậy, ngày giữ chay kiêng thịt theo luật có thể được dời vào một ngày khác nếu nó trùng vào một sự kiện đặc biệt. Thực tế là có nhiều năm, thứ tư Lễ Tro trùng vào một trong ba ngày Tết Nguyên Đán, không thể buộc tín đồ người Việt phải giữ chay – kiêng thịt vào những ngày này, vì thế, Tòa Thánh có cho phép dời ngày giữ chay – kiêng thịt vào một ngày khác.

Điều 1252: “Ai đã trọn 14 tuổi buộc phải giữ luật kiêng thịt; còn luật ăn chay buộc tất cả những người thành niên cho đến khi bắt đầu 60 tuổi. Tuy nhiên, các vị chủ chăn và cha mẹ phải lo sao để cả những người vị thành niên không buộc ăn chay kiêng thịt cũng được thấm nhuần tinh thần sám hối đích thực.”

Điều 1253: “Hội đồng Giám mục có thể ấn định rõ hơn luật giữ chay và kiêng thịt, cũng như có thể thay thế toàn phần hay một phần việc kiêng thịt và ăn chay bằng những hình thức sám hối khác, nhất là bằng những việc bác ái và việc đạo đức.”

Quan niệm Hồi giáo

Hồi giáo có tháng ăn chay Ramadan, trong tháng này ban ngày phải nhịn ăn, nhịn uống, không hút thuốc..

Nguồn: Wikipedia

Cơ sở sản xuất muối Như Ý Tây Ninh đã cho ra đời sản phẩm muối chay Ý Như dành cho những khách hàng có nhu cầu dùng món chay.


Cơ sở sản xuất muối tôm Như Ý – Đại diện HCM
Đc: 43/12 Đường 18 P.8 Q.GV HCM
Đt: 08. 6295 9900 – Dđ: 0907 323 505 (Chị Uyên) – 0932 326 426
Yahoo: muoitom_tn | Skype: muoitomtn
Email: muoitomtn@gmail.com | Web:
www.muoitom.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s