Ẩm thực đó đây – Cà rốt món ngon dành cho bạn

Posted on

Ca rot - am thuc vietCà rốt có trong muối tôm Tây Ninh, là màu sắc tự nhiên cho sắc cam của hạt muối Như Ý. Cà rốt là loại cây thảo sống 2 năm. Lá cắt thành bản hẹp. Hoa tập hợp thành tán kép; trong mỗi tán, hoa ở chính giữa thì không sinh sản và màu tía, còn các hoa sinh sản ở chung quanh thì màu trắng hay hồng.


Hạt Cà rốt có vỏ gỗ và lớp lông cứng che phủ..

Nguồn gốc củ Cà rốt là một trong những loại rau trồng rộng rãi nhất và lâu đời nhất trên thế giới..Cà rốt cũng được trồng nhiều ở nước ta. Hiện nay, các vùng rau của ta đang trồng phổ biến hai loại Cà rốt: một loại có củ màu đỏ tươi, một loại có củ màu đỏ ngả sang màu da cam. Loại vỏ đỏ (Cà rốt đỏ) được nhập trồng từ lâu, nay nông dân ta tự giữ giống; loại cà rốt này có củ to nhỏ không đều, lõi to, nhiều xơ, hay phân nhánh, kém ngọt. Loại vỏ màu đỏ ngả sang màu da cam là cà rốt nhập của Pháp (Cà rốt Tim tôm) sinh trưởng nhanh hơn loài trên; tỷ lệ củ trên 80%, da nhẵn, lõi nhỏ, ít bị phân nhánh nhưng củ hơi ngắn, mập hơn, ăn ngon, được thị trường ưa chuộng.

Công dụng Chế biến Cà rốt được dùng dưới dạng tươi để ăn sống (làm nộm, trộn dầu giấm), xào, nấu canh, hầm thịt. Hoặc dùng cà rốt ép lấy dịch, phối hợp với các loại rau quả khác làm nước giải khát, hoặc nước dinh dưỡng. Dược lý Củ cà rốt vị ngọt cay, tính hơi ấm, có tác dụng tăng tiêu hoá, làm khoan khoái trong bụng. Cà rốt có các tính chất bổ, tiếp thêm chất khoáng, trị thiếu máu (nó làm tăng lượng hồng cầu và huyết cầu tố) làm tăng sự miễn dịch tự nhiên, là yếu tố sinh trưởng kích thích sự tiết sữa, làm cho các mô và da trẻ lại. Chẳng những vậy cà rốt là thành phần màu sắc chủ đạo cho loại muối tôm Tây Ninh Như Ý. Sắc cam vàng tự nhiên làm mọi người đều nhớ đến món đặc sản Tây Ninh này

Cà rốt Tốt cho sự phát triển của trẻ

Nước ép cà-rốt cung cấp lượng lớn vitamin cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, khi kết hợp cà-rốt với sữa sẽ giúp cơ thể gia tăng việc sử dụng carotene để chuyển hoá thành vitamin.

Không chỉ vậy, nước ép cà-rốt còn giúp gia tăng chất lượng sữa cho các bà mẹ nuôi con nhỏ nếu thường xuyên uống chúng trong suốt thời gian cho con bú. Cà-rốt không chỉ ép lấy nước mà bạn cũng có thể nhâm nhi khi đói. Dù cà-rốt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chúng không cung cấp nhiều năng lượng (200g cà-rốt chỉ chứa 50 calorie). Do đó, chúng không được xem là thực phẩm gây mập.

Cà rốt Ngăn ngừa ung thư

Nước ép cà-rốt làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú và da nhờ chứa lượng beta-carotene dồi dào. Khi vào cơ thể con người, beta-carotene sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Theo một số cuộc nghiên cứu, vitamin A với đặc tính chống ô-xy hoá giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư.

Nước ép cà-rốt cũng rất tốt cho xương, răng, tóc, da… đặc biệt là gan vì vitamin A giúp làm giảm mỡ trong gan. Nước ép là loại nước uống giàu dinh dưỡng. Chúng cung cấp nguồn vitamin thiết yếu mà không chứa chất béo bão hòa khi kết hợp với các loại thực phẩm như trứng và bơ.

Thật vậy, cà-rốt là nguồn thực phẩm được dùng rộng rãi trên khắp thế giới. Ở Đức, người ta ước tính cà-rốt chiếm 10% tổng lượng rau quả mà họ sử dụng. Còn trong y khoa, cà-rốt cũng là loại dược liệu được sử dụng từ rất lâu đời.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s