Đặc sản bánh tráng – Món bánh tráng nướng mỡ hành Ninh Thuận

Posted on Updated on

Đặc sản bánh tráng – Món bánh tráng nước mỡ hành Ninh Thuận Bánh tráng miền Trung, nhất là ở Phan Rang khác với bánh tráng ở miền Nam. Bánh tráng miền Nam là loại bánh tráng ăn chơi.Còn bánh tráng ở miền Trung gian khó mới chính là bánh tráng ăn thiệt, ăn no. Chính vì thế mà cái bánh tráng miền Trung bao giờ cũng dày dặn chứ không mỏng mảnh như bánh tráng miền Nam.

Người dân Phan Rang gần đây  đã biến tấu trên nền chiếc bánh tráng nướng thành một món ăn tuyệt hảo, dân dã, khó quên, khó nơi nào có, đó là bánh tráng mắm ruốc nướng mỡ hành.

Chiếc bánh tráng bình thường với độ dày vừa phải, được cô chủ quán quét lên một lớp mắm ruốc, rưới thêm tý mỡ hành, đổ thêm vào đó một cái trứng cút, quét một thêm một lớp tương ớt rồi đưa lên lò than đỏ rực. Mùi thơm của mắm ruốc quyện với tương ớt, mỡ hành khiến cho vị giác chúng ta phải làm việc liên tục. Dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ, đưa lên miệng cắn một miếng, miếng bánh tráng ròn tan, vị cay của tương ớt, vị béo của mỡ hành cộng thêm vị thơm của mắm ruốc thì e rằng bạn khó lòng mà cưỡng lại việc ăn thêm một cái  nữa.

Là một món ăn chơi dân dã nhưng từ lâu bánh tráng nướng mỡ hành (còn gọi là bánh tráng nướng trứng) đã trở thành thứ quà vặt không thể thiếu trong từ điển ẩm thực của nhiều người đặc biệt là sinh viên.

Xuất xứ từ Ninh Thuận nhưng khi du nhập vào Sài Gòn, món ăn này đã có chút ít thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người Nam bộ. Nếu như người miền Trung thường cho nhiều ớt, mắm ruốc để tăng độ cay mặn thì dân Sài Gòn lại giảm cay, tăng ngọt và béo.

Chiều se lạnh, ngồi bên bếp than nóng, vừa nhìn đôi bàn tay thoăn thoắt nướng bánh của anh chủ quán, vừa thưởng thức từng cuộn bánh nóng giòn thì còn gì tuyệt bằng. Bánh tráng (thường là bánh tráng mè hoặc bánh tráng tôm) được đặt lên lò than nóng sau khi thoa đều hỗn hợp gồm mắm ruốc, mỡ nước, hành phi, tương ớt và một ít ớt bằm nếu ai thích ăn cay. Bánh vừa đặt lên lò phải nhanh tay đập vỡ một quả trứng (trứng gà hoặc trứng cút), dùng cọ tán đều mặt bánh. Kế đó, rải đều hành lá thái nhuyễn lên. Tay phải xoay đều cái bánh nếu không sẽ dễ bị cháy hay trứng chín không đều. Khi trứng bắt đầu phồng lên trông đến vui mắt, anh chủ dùng đũa, nhanh nhẹn kẹp và cuộn tròn bánh lại. Bọc thêm một lớp giấy bên ngoài cho khỏi phỏng tay là bạn có thể vừa thổi vừa ăn. Người ăn không mất nhiều thời gian chờ đợi vì chỉ một phút để hoàn thành một cái bánh.

Công đoạn chế biến có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mỉ. Bánh chỉ ngon khi nướng với than củi và than phải luôn giữ hồng. Mắm ruốc cho bánh tráng nướng mỡ hành cũng lắm công phu. Mắm ruốc sống mua về ở chợ phải chọn thật kĩ nếu không dễ bị cát. Sau đó lọc lại rồi kho với me, sả, đậu phộng rang đâm nát, nêm nếm gia vị sao cho phù hợp. Kho đến khi mắm ruốc sền sệt là được.

Khi ăn, vị cay của ớt, vị bùi của trứng, cái béo ngậy của mè, đậu phộng, cái đậm đà của mắm ruốc hòa quyện với hương hành thơm ngát không khỏi làm người ăn xuýt xoa. Một điều đặc biệt khiến người ăn thích thú đó là hai đầu của bánh giòn rụm còn phần giữa thì dai dai, nóng hổi.

Chẳng biết từ bao giờ bánh tráng nướng mỡ hành đã trở thành món ruột của sinh viên làng đại học. Không hiếm gặp cảnh sinh viên quay quần xung quanh bếp than hồng chờ đợi những chiếc bánh nóng giòn. Và trong khoảnh khắc chờ đợi ấy, biết bao câu chuyện, bao cuộc làm quen nảy nở.

Nguồn tổng hợp

Muoi tom Nhu Y tay Ninh | Dai dien HCM

Cơ sở sản xuất muối tôm Như Ý – Đại diện HCM

Đc: 43/12 Đường 18 P.8 Q.GV HCM

Đt: 08. 6295 9900 – Dđ: 0907 323 505 (Chị Uyên) – 0932 326 426

Email: muoitomtn@gmail.com“>muoitomtn@gmail.com | Web: www.muoitom.com

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s