Mận Hà Nội chấm muối tôm Tây Ninh món ăn vặt ngon

Posted on Updated on

Mận Hà Nội chấm muối Tây Ninh món ăn vặt ngon Tôi quê ở Tây Ninh nhưng sống và làm việc ở HCM, cóc, ổi, xoài …trái cây miền nam chấm với muối tôm Tây Ninh ăn ngon. Và cứ hè đến hàng năm, tôi lại trông chờ trái cây từ miền Bắc vào. Trong đó phải kể đến là mận Hà Nội, từ xanh, đỏ đến màu tím, mận Hà Nội món trái cây đủ vị ngọt, chua, chát khi chấm với muối tôm thì không còn gì bằng.

Man Ha Noi cham muoi tom

Mận là một trong những cây ăn quả hết sức thông dụng trong đời sống người Việt. Mùa xuân ra hoa, mùa hè cho quả, hoa mận nở trắng như tuyết mang mùi hương thơm ngát, quả mận xanh ngọt, vàng chua… đủ vị đủ màu, vốn là một trong những loại trái cây không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ theo phong tục truyền thống. Không chỉ có vậy, theo kinh nghiệm y học dân gian, cây mận nói chung và quả mận nói riêng còn là những vị thuốc độc đáo.

Những trái mận cơm căng, mọng, mịn là món ăn ưa thích của người dân Hà Thành. Ngoài giá trị ăn uống thì mận cơm còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, trong các sách thuốc cổ quả mận có tên là “ lý tử” vị chua, chát, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, giảm ho, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng…được dùng để chữa nhiều bệnh. Khi mua mận cơm nên chọn quả có màu đỏ, vàng căng, nhẵn bóng mới là những quả tươi ngon.

Mận có tên khoa học là Prunus salicina Lindl., dân gian còn gọi là lí tử, lí thực, gia khánh tử… Các bộ phận của cây mận như quả, rễ, vỏ rễ, nhựa, lá, nhân hạt… đều có tác dụng chữa bệnh. Quả mận thường được thu hái vào khoảng tháng 5 – 7, vị chua ngọt, tính bình, có công dụng thanh can điều nhiệt, sinh tân lợi thuỷ, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như hư lao cốt chưng, âm hư nội nhiệt, môi khô họng khát, thuỷ thũng, tiêu khát, tiểu tiện bất lợi… Ví như, sách Tuyền châu bản thảo viết: “Lí tử thanh thấp nhiệt, giải tà độc, lợi tiểu tiện, chỉ tiêu khát. Trị can bệnh phúc thuỷ, cốt chưng lao nhiệt, tiêu khát…”. Thường được dùng dưới dạng ăn sống hoặc giã nát rồi ép lấy nước uống. Rễ mận thường được thu hoạch vào tháng 9 – 10, vị đắng, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, chuyên trị chứng tiêu khát (đái đường), lâm bệnh (đái buốt, đái rắt, đáu máu…), lị tật (bệnh kiết lị), đau răng, nhọt độc…, được dùng dưới dạng sắc uống trong hoặc đốt tồn tính, tán bột bôi ngoài.
Vỏ rễ là rễ mận loại bỏ lõi trong chỉ lấy vỏ ngoài, vị đắng, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt hạ khí, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiêu khát tâm phiền, đới hạ (khí hư), đau răng…, thường được dùng dưới dạng sắc uống trong, ngậm hoặc giã nát, ép lấy nước bôi ngoài.
Lá mận vị chua, tính bình, chuyên trị trẻ em sốt cao, co giật, thuỷ thũng, vết thương do sang chấn…, được dùng dưới dạng sắc uống trong, nấu nước tắm hoặc giã nát đắp ngoài. Các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Nhật hoa tử bản thảo, Trấn nam bản thảo, Thiên kim phương… đều có ghi lại những bài thuốc sử dụng lá cây mận để chữa bệnh với những kiến giải khá độc đáo.

Món mận Hà nội khác với mận miền nam ở điểm nhỏ hơn, chắc thịt hơn. Nhưng chung quy cả 2 món mận đều chấm với muối tôm đều ngon cả. Các bạn có thể mua 1 kg mận Hà Nội tùy theo loại từ 10 k – 30k/ kg, chỉ cần 2kg là đủ ăn cho cả nhà. Đối với mình mận Hà Nội bỏ vào tủ lạnh sẽ để lâu, chín nhanh đỏ mọng và ăn rất ngon. Chúc các bạn có món ăn vặ t ngon.

Nguồn tổng hợp

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s